Bộ công thương

Trên Google+

Thống kê truy cập

 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 821
 • Tuần này: 8579
 • Tổng truy cập: 1263469

Tại sao phải mua dầu cúng phật đầu năm?

Tại sao phải mua dầu cúng phật đầu năm?

Ngày đăng: 20-07-2016 01:07:25 PM - Lượt xem: 1437

Hàng năm cứ vào đầu năm mới, các gia đình và phật tử tìm về chốn Thiền môn tự viện để cầu sức khoẻ, may mắn và bình an. Ngoài gửi niềm tin, ước nguyện vào hồng ân Tam bảo, mọi người còn phát tâm công đức để mua dầu cúng Phật.

 

Mua dầu cúng Phật là nét đẹp văn hoá Việt. Ảnh: Đ. Tuỳ

Trong kinh Phật có dạy rằng: “Người nào phát tâm cúng dường dầu đèn thì sẽ được sáng mắt, trí tuệ sáng suốt minh mẫn. Dầu đèn là biểu tượng cho trí tuệ, ánh sáng và ngọn lửa. Cuộc sống chúng ta cũng bắt đầu từ lửa và trí tuệ được khai sáng hanh thông cũng từ lửa”. Cho nên việc đầu năm mua giọt dầu cúng Phật là việc nên làm.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Đại đức Thích Tuệ Nhật – Trụ trì chùa Tranh (Ninh Giang, Hải Dương) cho biết:“Mua dầu cúng Phật là khai sáng trí tuệ và để cầu may mắn. Trong thuyết Nhân quả có nói: Ai làm gieo điều gì thì sẽ gặt được quả đó. Nếu như chúng ta sống mua hoa cúng Phật, khi mất đi sẽ được đẹp tươi như hoa. Mua dầu cúng Phật để được mắt sáng, trí tuệ khai thông, sáng suốt để làm việc”.

 

Khai sáng trí tuệ để sáng suốt làm việc là điều ai cũng mong muốn vào đầu năm mới. Ảnh: Đ. Tuỳ

Theo Sư thầy Thích Đàm Tâm – Trụ trì chùa Hưng Phúc (Ân Thi, Hưng Yên): “Việc vào đầu năm mới mua dầu cúng Phật không chỉ là nét đẹp văn hoá của người Việt, mà còn là thể hiện tình cảm, sự biết ơn tới đức Phật, nhớ ơn hồng ân Tam bảo đã mang lại trí tuệ, mang lại cuộc sống bình yên cho chúng sinh”.

Đối với bà Phạm Thị Lại là vãi ở chùa Tranh, là người nhiều năm hướng dẫn các phật tử mua dầu cho rằng: “Mua dầu cúng Phật đầu năm chỉ là hình thức tượng trưng chứ không phải mua thật. Ai đến chùa có tâm công đức thì mua dầu, sau đó gửi tiền vào hòm công đức và lấy gáo dừa nhỏ múc dầu từ am đổ vào đèn. Tiền công đức là để nhà chùa mua dầu cúng Phật suốt năm. Có người hiểu lầm mua dầu ở chùa đem về nhà, nên đã  mang chai, lọ đến chùa mua để mua”.

 

Mua dầu cúng Phật theo cái tâm của mỗi người. Ảnh: Đ. Tuỳ

Khi mua dầu cúng Phật tuỳ vào cái tâm của từng người. Có người mua nhiều, có người mua ít, không nhất thiết phải bắt buộc mua. Có người múc đầy một gáo nhỏ, có người múc lưng gáo, nhưng có người cũng chỉ múc một giọt để lấy phước lấy may.

 

Biết ơn hồng ân Tam bảo là việc chúng ta nên làm. Ảnh: Đ. Tuỳ

Sau khi mua dầu xong đứng trước Tam bảo vái 3 lần để tỏ lòng thành kính với đức Phật. Thông thường các nhà chùa phải mua thêm dầu để thắp cả năm.

Đại đức Thích Hạnh Lưu – Trụ trì chùa Dương Khánh (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho rằng: “Bây giờ có nhiều loại dầu để cúng Phật. Ngày xưa chưa có điều kiện thì cúng Phật bằng dầu hoả, bây giờ có cả dầu ô liu. Còn mua nhiều, mua ít không quan trọng, quan trọng nhất là tâm của mỗi người khi mua dầu cúng Phật hướng về Tam bảo”.

 

Việc mua dầu cúng Phật và vật hộ mệnh có quan hệ mật thiết với nhau. Ảnh: Đ. Tuỳ

Cũng theo Đại đức Thích Tuệ Nhật, việc mua dầu cúng Phật đầu năm bao giờ cũng đi liền với vật hộ mệnh (bùa hộ mệnh). Theo hạnh nguyện của Quan âm Bồ tát, hàng năm vào đầu năm mới sẽ phát cho mọi người giữ trong mình để cầu bình an hay còn gọi là Trú lục Tự án Ma ni Bát Minh hồng.

Giữa mua dầu cúng Phật và vật hộ mệnh có liên quan mật thiết với nhau. Nếu như mua dầu cúng Phật là tinh thần, là khai sáng trí tuệ. Thì vật hộ mệnh là bảo vệ về phần thân thể, tinh thần sáng suốt, thân thể khoẻ mạnh để bước vào năm mới, bước vào cuộc sống mới được bình an, may mắn.

Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội

Nguồn:  http://giadinh.net.vn/gia-dinh/tai-sao-dau-nam-phai-mua-dau-cung-phat-20160214000601452.htm

Các tin liên quan:


 • Lư Vuông Đại Phát 3D
 • Lư Vuông Truyền Thống
 • Lư Tròn Truyền Thống giá chỉ từ 1.8TRĐ
 • Đồ Đồng Thờ Cúng Cao Cấp
 • Đèn Điện Thờ Cúng
 • Bát Nhang Đồng Cao Cấp
 • Lư Vuông Đại Phát 3D
 • Lư Vuông Truyền Thống
 • Lư Tròn Truyền Thống giá chỉ từ 1.8TRĐ
 • Đồ Đồng Thờ Cúng Cao Cấp
 • Đèn Điện Thờ Cúng
 • Bát Nhang Đồng Cao Cấp